Tinh trùng khỏe mạnh thường có màu gì?

Màu sắc của tinh trùng là một trong những cơ sở giúp phản ánh sức khỏe sinh sản của một người đàn ông. Như Ở trạng thái bình thường, tinh trùng có màu gì? Làm thế nào để biết tinh trùng khỏe mạnh hay bất thường? Thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Ở trạng thái bình thường, tinh trùng có màu gì?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào đơn bội, có kích thước khoảng 5µm và phần đuôi dài 50µm, được sản xuất bởi tinh hoàn. Tinh trùng có thể duy chuyển bằng đuôi với tốc độ khoảng 1 – 3m mỗi phút.

Tinh trùng sống trong chất nhầy được gọi là tinh dịch – được tạo tù túi tinh. Tinh dịch chứa nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng tinh trùng và giúp chúng bơi được dễ dàng hơn.

Để đánh giá tinh trùng có khỏe mạnh hay không, bạn cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Dựa vào các thông số kỹ thuật sau, các chuyên gia có thể đưa ra kết luận:

 • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh đạt từ 2 – 5 ml
 • Mật độ tinh trùng bình thường: 60  -80 triệu/ ml.
 • Độ di động: > 75%.
 • Độ di động nhanh: > 25%.
 • Hình thái bình thường: > 30%
 • Không có hồng cầu, có dưới 1 triệu hồng cầu được tìm thấy trong 1 ml tinh dịch.

Chất lượng của tinh trùng cũng được phản ánh qua màu sắc. Bạn có thể quan sát màu sắc của tinh dịch để xét đoán sơ bộ tình trạng của tinh trùng.

Tinh trùng bình thường có màu gì?

Khi mới xuất tinh, tinh dịch là là một khối chất lỏng, có màu trắng đục hoặc xám, ở trạng thái lỏng, nhờn dính, có mùi hơi tanh đặc trưng (nếu nam giới lâu ngày không xuất tinh). Sau khi xuất tinh, tinh dịch có xu hướng đông đặc như thạch nhưng nhanh chóng loãng dẫn sau 5  – 30 phút sau đó, tạo điều kiện để tinh trùng di chuyển tìm trứng và thụ tinh.

Tinh trùng khỏe mạnh tinh dịch có màu trắng đục hoặc xám.

Màu sắc của tinh dịch có thể phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản nam giới. Màu sắc tinh trùng bình thường và không có các biểu hiện bất thường khác sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.

Một số màu sắc bất thường của tinh trùng

Như đã nói, màu sắc tinh dịch phản ánh sức khỏe của tinh trùng. Nếu như tinh dịch xuất hiện màu sắc bất thường, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe sau đây:

Tinh trùng có màu nâu

Tinh dịch khi xuất ra có màu nây là hiện tượng báo hiệu tinh trùng không được bình thường. Màu nâu ở đây có thể là máu lẫn trong tinh dịch. Nếu như xuất hiện tình trạng trên kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng, đau tức bên dưới tinh hoàn, dương vật, đau kèm ngứa rát thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường niệu (tiểu).

Xem thêm:  Tinh trùng dị dạng là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Nếu gặp phải tình trạng như trên, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Tinh trùng có màu xanh

Tinh dịch khi xuất ra có màu xanh, mùi hôi khó chịu, kèm theo các triệu chứng như tinh hoàn sưng to, đau lan sang bẹn, thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe như bệnh lậu, viêm niệu đạo. Ngoài ra, viêm tinh hoàn, viêm nhiễm ống dẫn tinh. Nếu không điều trị sớm, viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến teo tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, thậm chí là vô sinh.

Tinh trùng có màu vàng

Nam giới lâu ngày không xuất tinh, khi xuất tinh lại tinh trùng có thể có màu vàng. Đây là hiện tượng tinh trùng chết lâu ngày kết tụ lại hoặc thành phần của tinh dịch bị biến đổi về chất, khiến chúng có màu vàng.

Hiện tượng trên có thể dễ dàng khắc phục bằng cách xuất tinh đều đặn. Tuy nhiên, nếu qua nhiều lần xuất tinh mà tinh trùng vẫn không thay đổi màu sắc thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Lúc này, bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định biện pháp điều trị phù hợp.

Tóm lại, tinh trùng (tinh dịch) bình thường có màu trắng đục hoặc xám. Nếu không xuất tinh trong một thời gian dài, tinh trùng có thể chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu dịch chứa tinh trùng có màu xanh hoặc đỏ thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý tiết niệu hoặc nam khoa. Lúc này, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh bệnh tiến triển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản nữ giới.

Tinh trùng có màu trắng trong là dấu hiệu của tinh trùng loãng

Tinh trùng là tế bào đơn bội được tạo ra bởi tinh hoàn. Chúng sống trong chất nhầy được gọi là tinh dịch. Bằng mắt thường chúng ta không thể quan sát thấy tinh trùng cũng như màu sắc của chúng mà chỉ có thể thấy thông qua màu sắc tinh dịch.

Người bình thường khi xuất tinh, tinh trùng sẽ có màu trắng đục, không mùi và hơi dính. Ở điều kiện môi trường bên ngoài, tinh dịch sẽ hóa lỏng sau 20-30 phút. Khi tinh trùng xuất ra có màu khác, chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Nếu đang ở độ tuổi dậy thì và bạn chỉ mới xuất tinh vài lần đầu, có thể tinh trùng sẽ có màu trắng trong. Đừng quá lo lắng, ở những lần sau đó, tinh trùng sẽ có màu trắng đục bình thường như những quý ông trưởng thành. Nếu những lần sau đó vẫn có màu trắng trong thì tốt nhất bạn nên đi đến bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp chữa trị sớm nhất.

Xem thêm:  Gel Titan - Sự thật về khả năng tình dục

Tuy nhiên, nếu bạn đã ở độ tuổi trưởng thành và đột nhiên màu sắc của tinh trùng là trắng trong và có mùi tanh thì đó là vấn đề đáng lo lắng. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng của bạn đang bị loãng và yếu. Nguyên do là cơ thể đang bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng nuôi và bảo vệ tinh trùng.

Tinh trùng có màu trắng trong là dấu hiệu của tinh trùng loãng và yếu

Tinh trùng màu trắng sữa có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn

Thường những người bị nhiễm khuẩn, tinh trùng khi xuất ra sẽ có màu trắng sữa, đặc hoặc vón cục lại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm. Khi đó, các tế bào, xác vi trùng và cả tinh trùng đã chết sẽ đọng lại trong tinh dịch, khiến nó có màu trắng sữa, đặc hoặc vón cục lại.

Hoặc cũng có thể do thay đổi môi trường tinh dịch. Lúc này, muối khoáng và protein trong tinh dịch bị kết tủa và đóng thành từng cục. Nói tóm lại, tinh dịch có màu trắng sữa cũng là dấu hiệu cảnh báo sự bất ổn trong cơ thể.

Tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa ảnh hưởng đến khả năng có con

Số lượng và chất lượng tinh trùng ở những lần xuất tinh có màu trắng trong và trắng sữa rất thấp. Nếu kiểm tra bằng tinh dịch đồ, bạn sẽ nhận được kết quả số lượng tinh dịch dưới 15 triệu con/ml. Tỷ lệ di chuyển của những tinh trùng này thường dưới 15%.

Trong khi đó, người bình thường phải đạt số lượng tinh dịch vào khoảng 20 triệu con/ml trở lên và tỷ lệ di chuyển của tinh trùng phải đạt trên 58%. Như vậy, với số lượng tinh trùng ít và khả năng di chuyển yếu như thế, bạn sẽ rất khó có con. Các tinh trùng này sẽ thường chết trước khi được gặp trứng để thụ thai.

Nguyên nhân khiến tinh trùng màu trắng trong, trắng sữa

Có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng màu trắng trong, trắng sữa. Trong đó bao gồm các nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt không khoa học lẫn các bệnh lý như:

 • Những bệnh về tinh hoàn: Tinh hoàn ẩn, teo hoặc hoại tử có thể khiến tinh trùng bị suy yếu và loãng.
 • Người bị huyết áp cao, tim mạch.
 • Suy giảm hormone testosterone: Testosterone là hormone đóng vai trò chính yếu trong việc sản xuất tinh trùng. Do đó, nồng độ hormone thấp sẽ làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.
 • Xuất tinh quá nhiều lần: Xuất tinh 2-3 lần/tuần được xem là bình thường. Nếu nam giới xuất tinh nhiều hơn số này (bằng việc thủ dâm lẫn quan hệ tình dục) thì số lượng tinh trùng sản sinh sẽ không kịp.
 • Thói quen thức khuya, làm việc căng thẳng kéo dài và sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia cũng khiến nam giới dễ gặp tình trạng tinh trùng loãng, yếu và có màu trắng trong, trắng đục.
 • Điều chỉnh nhiệt độ môi trường: nhiệt độ lý tưởng để sinh tinh là thấp hơn nhiệt độ trung bình của cơ thể từ 1-2 độ. Do đó, quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Mùa đông bạn nên giữ ấm cơ thể cũng như tìm cách tản nhiệt vào mùa hè để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường.
Xem thêm:  Ăn gì tốt cho tinh trùng? Cả về chất lượng và số lượng

Làm gì để tinh trùng có màu sắc như bình thường

Các quý ông hãy để ý đến màu sắc tinh dịch để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình. Với trường hợp tinh trùng có màu trắng trong, bạn có thể cải thiện bằng cách thực hiện thói quen sinh hoạt khoa học và ăn uống đủ chất.

 • Sử dụng các thực phẩm tốt cho tinh trùng như: hàu, socola đen, chuối, trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi…
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng bổ dượng nhiều testosterone như tinh hào biển OB, đế linh đan, Man Up, Rocket 1h
 • Luôn để bộ phận sinh dục không bị quá nóng như ngồi lên ghế hay yên xe phơi nắng ngoài trời.
 • Rèn luyện sức khỏe bản thân bằng việc thường xuyên luyện tập thể thao. Bạn hãy chọn 1 môn thể thao phù hợp với mình và luyện tập đều đặn mỗi ngày 60 phút. Lưu ý đừng tập quá sức, nếu không sẽ phản tác dụng.
 • Tần suất quan hệ/thủ dâm phù hợp: quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia… Những chất kích thích sẽ làm giảm hormone testosterone – loại hormone có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng.
 • Tránh xa các thiết bị có sóng điện từ như để điện thoại di động vào túi quần.
 • Môi trường làm việc thoải mái và giữ cho tinh thần vui vẻ cũng sẽ giúp bạn có màu sắc tinh trùng bình thường mỗi lần xuất tinh.

Nếu tình trạng tinh trùng màu trắng trong xuất hiện nhiều ngày thì anh em cần phải thực hiện ngay và thay đổi thói quen sống thường ngày. Và nhanh chóng tới các bệnh viện uy tín như Bệnh Viện Từ Dũ để kiểm tra, vì nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây vô sinh cho anh em.

Xem thêm các bài viết chia sẻ hay khác:

Huấn Hoa Hồng
Logo
Shopping cart