Khí hư có mùi hôi: chẩn đoán và cách chữa trị

Chị em phải luôn sẵn sàng với một sự thật đó là vùng kín của chị em luôn có mùi. Điều này hoàn toàn bình thường khi vùng âm đạo phụ nữ luôn có một mùi gì đó và chắc chắn không phải là mùi của một loài hoa nào đó.

Có rất nhiều chị em lo lắng về việc bộ phận sinh dục có mùi như thế nào? Và người khác có nghe thấy mùi này không? Chị em thường lo lắng nhất là cô bé có mùi như: cá, giấm, hành, amoniac, tỏi, phô mai, mùi cơ thể, nước tiểu, bánh mì, thuốc tẩy, phân, mồ hôi, kim loại, mùi hôi chân, rác và thịt thối. ”

Tiến sĩ Vanessa Cullins chia sẻ: “Mỗi người phụ nữ đều có mùi hương của riêng mình và đó là một phần hoàn toàn bình thường của con người cô ấy. Bạn thấy xấu hổ với mùi tự nhiên của chính mình và có một sự thật là rất khó để người xung quanh bạn có thể ngửi thấy”.

Nhiều chị em thường chia sẻ mùi âm đạo khỏe mạnh của họ là xạ hương, và họ thường so sánh với hoa, âm đạo sẽ không bao giờ có mùi như thế. Nhưng điều đó nói rằng âm đạo chị em đang khỏe mạnh, và khi có mùi âm đạo của chị em có mùi bất thường có thể là đó một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn .

Có một vài yếu tố có thể làm mùi âm đạo thay đổi hay còn gọi là khí hư có mùi: nhiễm trùng hoặc STI, tập thể dục và đổ mồ hôi, nồng độ hormone trong chu kỳ kinh nguyệt và thay đổi độ pH của âm đạo.

Xem thêm:  Tinh trùng có mùi vị gì? Có nên nuốt không

Khi nào chị em nên đi khám bác sĩ? Tiến sĩ Cullins nói, “một mùi hôi khó chịu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cần được điều trị ngay lập tức, đặc biệt là nếu nó đi kèm với một chất tiết ra bất thường”. Khí hư có mùi bất thường chứng tỏ là cơ thể đang thông báo với chị em là âm đạo đang có gì đó bất thường.

Dưới đây là danh sách năm mùi âm đạo mà Huấn Hoa Hồng thấy kinh nhất chị em cần chú ý, với sự tư vấn giúp đỡ của bác sĩ Vanessa Cullins và bác sĩ Debora Nucatolah chuyên khoa về các vấn đề của chị em phụ nữ.

Vùng kín có mùi tanh của cá

Vùng kín có mùi tanh của cá

Nguyên nhân có thể: Viêm âm đạo do vi khuẩn (viết tắt là BV)

Điều trị: Kháng sinh

Tiến sĩ Cullins nói: “Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau phát triển trong âm đạo của bạn. Những vi khuẩn này hoàn toàn bình thường và giúp cho âm đạo khỏe mạnh. Tuy nhiên, viêm âm đạo do vi khuẩn (gọi tắt là BV) là sự mất cân bằng các loại vi khuẩn khác nhau. BV không có triệu chứng gì cả đặc biệt, nó có thể là dịch tiết ra nhiều bọt thường có màu trắng hoặc xám, mùi tanh (đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc rửa bằng xà phòng) và rất ngứa. ”

Xem thêm:  [Bí Kíp] - 100 cách chiều chồng trên giường (khỏi tòm tem bên ngoài)

Âm đạo có mùi bia hay mùi bánh mì

Âm đạo có mùi bia hay mùi bánh mì

Nguyên nhân có thể: Nhiễm trùng nấm men

Điều trị: Thuốc kháng nấm (một lựa chọn: Diflucan)

Tiến sĩ Nucatolah nói: “Nhiễm trùng nấm men được gây ra khi một loại nấm gọi là Candida phát triển quá nhiều. Hầu hết mọi người đều có một lượng nhỏ men trong miệng và ruột. Phụ nữ khỏe mạnh vẫn có men trong âm đạo. Nấm men phát triển quá mức và gây nhiễm trùng nấm men. Chất dịch trông giống như phô mai. Nó có thể dày đến mức chị em có thể thấy một lớp phủ màu trắng dày trong và xung quanh âm đạo”.

Âm đạo có mùi chua

Âm đạo có mùi chua

Nguyên nhân có thể: Trichomonas

Điều trị: Kháng sinh

Tiến sĩ Nucatolah nói: “Bạn có thể đã nghe nói về bệnh trichomonas, hoặc ‘trich’ nhưng cũng nhiều người không biết nó là gì. Trich là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm âm đạo. Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng do protozoan, động vật một tế bào, siêu nhỏ gọi là trichomona, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra mùi hôi khó chịu. Hơn tám triệu người Việt Nam bị nhiễm bệnh với nó mỗi năm”.

Vùng kín có mùi tỏi hoặc mùi hành

Vùng kín có mùi tỏi hoặc mùi hành

Nguyên nhân có thể: BO tự nhiên

Điều trị: Đi tắm.

Tiến sĩ Nucatolah nói: “Nếu bạn đã ăn nhiều hành hoặc tỏi, bạn có thể bài tiết mùi hành hoặc tỏi trong nước tiểu, và dịch tiết âm đạo của bạn cũng có thể thay đổi tạm thời về mùi. Trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi ăn những thức ăn cay nồng này, dịch tiết, âm đạo và nước tiểu của bạn sẽ trở lại mùi bình thường. Ở bộ phận sinh dục phụ nữ thì lỗ mở gọi niệu đạo từ bàng quang ra bên ngoài âm hộ, lỗ âm đạo và hậu môn đều là những lỗ riêng biệt nhưng chúng nằm gần nhau. Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng âm hộ hoặc âm đạo của bạn có mùi nhưng đó có thể là nước tiểu hoặc phân từ hậu môn . Điều tốt nhất có thể làm đó là rửa bằng xà phòng và nước, sau đó cố gắng tìm hiểu mùi thực sự đến từ đâu. ”

Xem thêm:  Cách thủ dâm cho bạn nữ: bao sướng, bao hấp dẫn

Vùng kín có mùi như thịt thối

Vùng kín có mùi như thịt thối

Nguyên nhân có thể: Quên băng vệ sinh hay bao cao su

Điều trị: Hãy đến gặp Bác Sĩ ngay.

Bác sĩ Nucatolah nói: “Nếu một chiếc băng vệ sinh hoặc bao cao su bị lãng quên trong nhiều ngày hoặc thậm chí lâu hơn, mùi rất khó chịu và chị em cần đến phòng khám hay một dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo tất cả băng vệ sinh hay bao cao su trong vùng kín được tìm thấy và lấy ra, và để kiểm tra để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp”.

Huấn Hoa Hồng khuyên chị em nên ghé ngay vào Shop thuốc sinh lý Nam Nữ của Huấn mà đặt mua 1 ít sản phẩm phòng bệnh, đừng để vùng kín có mùi hôi hay bị bệnh hay khí hư có mùi hôi mới chữa trị thì quá muộn rồi.

Huấn Hoa Hồng
Logo
Shopping cart